BỔ SUNG CANXI TRONG THAI KỲ NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ?

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu thường bị thiếu hụt canxi nhưng lại không biết cách bổ sung như thế nào cho hợp lý. Các bác sĩ tại Khoa Phụ Sản I – Bệnh viện Thanh Nhàn sẽ giúp mẹ tìm hiểu rõ hơn về nhu cầu canxi và cách bổ sung canxi trong thai kỳ qua bài chia sẻ sau.
Các số liệu bổ sung canxi cho thai phụ theo từng giai đoạn các mẹ có thể tham khảo:
1. Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu: nên bổ sung khoảng 800 mg canxi/ngày.
2. Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa: nên bổ sung khoảng 1000 mg canxi/ngày.
3. Giai đoạn mang thai 3 tháng cuối: nên bổ sung khoảng 1500 mg canxi/ngày.
Ở phụ nữ mang thai, canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên xương, răng và đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Việc bổ sung đầy đủ hàm lượng canxi cần thiết trong thai kỳ sẽ giúp mẹ và bé khoẻ mạnh.
Phương pháp bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai
Phương pháp hiệu quả nhất để 𝐛𝐨̂̉ 𝐬𝐮𝐧𝐠 𝐜𝐚𝐧𝐱𝐢 𝐜𝐡𝐨 𝐩𝐡𝐮̣ 𝐧𝐮̛̃ 𝐦𝐚𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚𝐢 chính là thông qua các loại thực phẩm tự nhiên đầy đủ dinh dưỡng.
Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa
Canxi có thể được cung cấp thông qua bữa ăn hàng ngày với một số loại thực phẩm như: Các món hải sản (gồm tôm, cua, sò, cá), các loại rau (gồm rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây).
Theo viện dinh dưỡng quốc gia, thực phẩm chứa nhiều canxi là sữa, lá rau xanh đậm, tôm đồng, cá ăn cả xương. Hàm lượng Canxi (mg) trong 100g thức ăn ăn được:
* Trong 100g Rau dền cơm có chứa 341mg Canxi
* Trong 100g Sữa bột tách bơ có chứa 1.400 mg Canxi
* Trong 100g Rau cần ta có chứa 310 mg Canxi
* Trong 100g Tôm đồng có chứa 1.120 mg Canxi
* Trong 100g Rau đay có chứa 182 mg Canxi
* Trong 100g Lòng đỏ trứng vịt có chứa 146 mg Canxi
* Trong 100g Rau muống có chứa 100 mg Canxi
* Trong 100g Cua bể có chứa 141 mg Canxi.
Việc bổ sung canxi cho bà bầu thông qua chế độ ăn uống hợp lý với các loại thực phẩm giàu canxi từ tự nhiên như: cá, tôm, sữa bò tươi, sữa chua và các chế phẩm từ sữa, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, rau muống, rau dền,… được Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến khích đối với tất cả mọi người nói chung, đặc biệt là phụ nữ mang thai.
Lưu ý khi bổ sung canxi trong thai kỳ
  •  Hàm lượng canxi bổ sung vào cơ thể không được vượt quá 2.500mg/ngày để tránh quá liều, gây tăng canxi máu.
  •  Nếu cần thiết phải bổ sung canxi cho bà bầu dưới dạng thuốc qua đường uống, thuốc gì và liều lượng thế nào phải do bác sĩ quyết định.
  •  Ở những phụ nữ thiếu hụt canxi từ trước khi mang thai, việc bổ sung canxi còn giúp phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật, đặc biệt ở những người thuộc nhóm nguy cơ cao bị tăng huyết áp.
  •  Tương tác giữa sắt và canxi có thể xảy ra khi bổ sung cùng lúc. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ bầu nên sử dụng hai chất dinh dưỡng này cách nhau vài giờ thay vì đồng thời. Để thuận tiện, canxi có thể được bổ sung trong bữa ăn (từ thức ăn) và viên sắt có thể uống giữa các bữa ăn.
  •  Khi bổ sung canxi cho mẹ bầu, lưu ý không nên phối hợp cùng lúc với những thực phẩm như chocolate, trà, ca cao. Bởi vì những tương tác xảy ra có thể sẽ làm giảm hấp thu canxi.

Welcome

Cài đặt
×
Shopping cart0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Continue shopping
0