ĐÔI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DỊ TẬT THAI VÔ SỌ

Vừa rồi tại Khoa Phụ sản I ,chúng tôi tình cờ phát hiện một trường hợp thai dị tật “ Thai vô sọ ” khi mà đang ở tuần thai thứ 26, hơi đáng tiếc là mẹ bầu lại không đi khám thai ở khoa sớm hơn vì dị tật này có thể phát hiện được từ những tuần thai bé (từ 11 – 12 tuần). Vì vậy, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các mẹ bầu kiến thức về dị tật bẩm sinh “ THAI VÔ SỌ” để phòng tránh,cũng như không phải gặp điều đáng tiếc như trường hợp trên!
THAI VÔ SỌ LÀ GÌ?
Thai vô sọ là một loại dị tật bẩm sinh tuy rất hiếm gặp nhưng nếu gặp lại rất nặng nề .Biểu hiện của thai vô sọ là thai nhi bị thiếu một phần não và xương sọ. Đây là một trong các dị tật bẩm sinh ống thần kinh.Thai vô sọ xảy ra khi phần trên của ống thần kinh không đóng lại trong quá trình phát triển. Điều này dẫn đến việc trẻ sinh ra sẽ không có phần não trước và đại não ,các phần còn lại của não không có xương hoặc da che phủ.
NGUYÊN NHÂN LÀ GÌ?
Nguyên nhân gây ra thai vô sọ có thể liên quan đến đột biến gen hoặc nhiễm sắc thể, liên quan đến yếu tố môi trường,thiếu hụt acid folic,các loại thuốc sử dụng trong thai kì…
PHÁT HIỆN THAI VÔ SỌ ?
Thai vô sọ có thể phát hiện nhờ vào siêu thai ngay từ lúc 12 tuần. Trên siêu âm có thể thấy hình ảnh thai không có xương vòm sọ,không có tổ chức não, mắt ếch ..
ĐIỀU TRỊ THAI VÔ SỌ?
Hiện nay không có phương pháp điều trị cho tình trạng thai vô sọ. Hầu hết trẻ dị tật sẽ mất sớm sau khi sinh hoặc chết lưu .Thai vô sọ là một trong các chỉ định để chấm dứt thai kì khi phát hiện. Chính vì vậy nếu phát hiện được dị tật này càng sớm thì sẽ bớt đi phần nào đến tâm lý của thai phụ.
LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ
Để đảm bảo một thai kì khỏe mạnh, phải chuẩn bị tốt cả trước khi mang thai, thăm khám tiền mang thai để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch. Tuân thủ các mốc khám thai quan trọng đặc biệt là mốc 12 tuần các mẹ bầu cần phải siêu âm 4D để kiểm tra hình thái của thai , thực hiện các sàng lọc trước sinh để sớm phát hiện các tình trạng bất thường.
Người mẹ cần bổ sung đủ Acid Folic trước và trong thời kì đầu mang thai có thể giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh trong đó có tình trạng thai vô sọ. Theo khuyến cáo, phụ nữ nên bổ sung 400-1000mcg Acid Folic mỗi ngày nếu có ý định mang thai và trong giai đoạn đầu của thai kì. Nếu đã có tiền căn sinh con dị tật ống thần kinh có thể cần phải sử dụng liều cao hơn. Ngoài uống Acid Folic, người mẹ có thể ăn các thực phẩm chứa nhiều Acid Folic như: các loại ngũ cốc, các loại đậu, rau xanh, trứng, sữa…

Welcome

Cài đặt
×
Shopping cart0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Continue shopping
0