BÀ BẦU ĂN CUA/GHẸ ĐƯỢC KHÔNG?

Hải sản là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Tuy nhiên trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải tránh ăn một số loại thực phẩm. Bài viết dưới đây DinoGPT sẽ giải đáp câu hỏi bà bầu ăn cua/ghẹ được không.

 

Giá trị dinh dưỡng có trong cua/ghẹ

Theo các nghiên cứu dinh dưỡng trong cua/ghẹ có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần có trong loại hải sản này khá phong phú, lượng Protein cũng cao hơn so với thịt heo, .

Không những vậy, cua/ghẹ còn giàu Canxi, Photpho, Sắt, Vitamin A, B1, B2, C,…Bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn còn giúp cơ thể hấp thu được một lượng lớn Calcium, Magnesium, axit béo Omega 3,

Bà bầu ăn ghẹ được không?

Nhiều người cho rằng thịt cua, ghẹ có tính hàn nên dễ gây ra sảy thai. Điều này làm các mẹ bầu cảm thấy hoang mang, lo lắng khi bổ sung hải sản vào thực đơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì khi ăn hải sản có tính hàn sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Không những vậy, thực phẩm này còn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ và bé.

Những lợi ích của cua/ghẹ trong bữa ăn dinh dưỡng của mẹ bầu

Với thông tin trên chúng ta đã biết bà bầu ăn cua/ghẹ được không. Các loại hải sản chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết. Một số lợi ích khi mẹ bầu ăn cua, ghẹ như:

Củng cố sự phát triển chung của thai nhi

Cua /ghẹ là nguồn cung cấp Canxi, Omega-3, đạm, vitamin A và vitamin D dồi dào, nhờ vậy giúp hệ thống xương và răng của thai nhi được phát triển một cách chắc khỏe. Cua cũng như các loại hải sản rất tốt cho sự phát triển trí não và mắt của bé.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong cua, ghẹ có chứa nhiều axit amin, chất chống oxy hóa. Đây cũng chính là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách dồi dào. Nhờ vậy mà hệ thống miễn dịch được tăng cường, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý cho mẹ và bé.

Phòng ngừa bệnh thiếu máu

Tại sao khi bổ sung thịt cua, ghẹ lại giúp mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ. Trong thịt cua, ghẹ rất giàu sắt để giúp cơ thể duy trì hàm lượng Hemoglobin được cân bằng. Đây là yếu tố quan trọng để giúp mẹ và thai nhi không bị thiếu máu.

Ít calo và cholesterol

Thịt cua/ghẹ cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng Calo lại rất thấp. Vậy nên, mẹ bầu có thể bổ sung vào thực đơn mà không cần phải lo lắng tăng cân nhiều trong thai kỳ.

Bổ sung folate

Folate là một loại Vitamin cần thiết, không thể thiếu được trước và sau khi mang thai. Nếu mẹ bầu cung cấp đủ sẽ giúp ngăn ngừa được nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ em. Thịt cua, ghẹ chính là nguồn cung cấp Folate tự nhiên mà mẹ cần lưu ý.

 

Những lưu ý khi ăn cua/ghẹ dành cho mẹ bầu

Cua, ghẹ là nguồn dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý đến một số những điều sau để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

  • Trước khi ăn cua, ghẹ, mẹ cần lưu ý thực phẩm đã được làm sạch và nấu kỹ vì hải sản như cua ghẹ có chứa nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn. Nếu không nấu đủ độ chín cẩn thiết sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn vệ sinh thực phẩm thậm chí gây ngộ độc.
  • Mẹ bầu không ăn các món ăn được làm từ cua sống như cua ngâm rượu hay ngâm tương, sushi. Nguyên nhân là vì các món ăn này có nguy cơ tiềm ẩn những loại vi khuẩn gây hại.
  • Đối với thực phẩm cua, ghẹ mẹ bầu chỉ nên ăn thịt và tránh các phần nội tạng.
  • Trong trường hợp mẹ bầu đã được chẩn đoán Cholesterol cao khi mang thai hoặc nhiễm độc thai nghén, gan nhiễm mỡ, viêm túi mật,… thì bà mẹ nên hạn chế ăn đồ hải sản này
  • Phụ nữ có thai có thể tiêu thụ khoảng 200 gram cua, ghẹ trong 1 tuần. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để biết được thể trạng mình có an toàn khi sử dụng thịt cua, ghẹ hay không vì có một số bà bầu có tình trạng cơ địa dị ứng với hải sản
  • Khi lựa chọn cua, ghẹ mẹ cần chọn thực phẩm còn tươi sống, không ăn cua, ghẹ đã chết hay có dấu hiệu hư hỏng.
  • Đối với ghẹ, mẹ bầu nên mua vào những ngày đầu hay cuối tháng. Nguyên nhân là vì giữa tháng là thời điểm ghẹ đang lột vỏ, phần thịt lúc này nhạt và không đảm bảo vị ngon.
  • Mẹ nên chọn những con ghẹ đực có yếm nhỏ và dài sẽ có nhiều thịt hơn. Phần yếm của ghẹ khít với phần ức vì đây là những con ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt ngon và chắc.

 

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ cũng cần đảm bảo bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để tránh mất cân bằng các chất trong cơ thể.

Bài viết được thẩm định bởi TS.BS. Dương Lan DungPhó Trưởng phòng Đào tạo, Nguyên Phó Trưởng phòng Nghiên cứu khoa họcBệnh viện Phụ sản Trung ương.

Selamat datang

Pengaturan
×