CÁC MÓN CHÁO TỐT CHO MẸ SAU SINH MỔ

Các mẹ sau sinh mổ thường gặp phải tình trạng không đủ sữa cho con bú. Vậy nên, mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể luôn được khỏe mạnh. Bài viết dưới đây của DinoGPT sẽ giúp bạn tìm hiểu các món cháo cho mẹ sau sinh mổ giúp cơ thể nhanh phục hồi.

Cháo cà rốt

Các món cháo cho mẹ sau sinh mổ có gì? Cà rốt là một trong những loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích vì có hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo các nghiên cứu y khoa thì trong 28g cà rốt sẽ đáp ứng được cho cơ thể lượng Vitamin A cần thiết trong cả một ngày. Vitamin A rất tốt cho mắt, tăng cường đến sức khỏe thị giác.

Ngoài ra, cà rốt còn cung cấp cho cơ thể một số các chất khác như là chất xơ, Vitamin, khoáng chất… Nhờ vậy mà cơ thể của mẹ sau sinh mổ khỏe mạnh hơn, nhiều sữa, nâng cao hệ thống miễn dịch.

Không những vậy, chất xơ có trong cà rốt còn hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Các mẹ sau sinh mổ thường gặp phải tình trạng táo bón làm cơ thể cảm thấy khó chịu. Nếu ăn cà rốt trong vài ngày tình trạng này sẽ được cải thiện rõ rệt.

Cháo mè đen

Cháo mè đen là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và rất phù hợp cho các mẹ sau sinh mổ. Trong mè đen có nhiều Vitamin và khoáng chất quan trọng như là Vitamin nhóm B, Canxi, Kali, Manga, Đồng… Vì vậy nên sẽ giúp mẹ có được nguồn sữa dồi dào cho em bé.

Đặc biệt, mẹ ăn mè đen còn giúp cho tuyến sữa được lưu thông tốt hơn, tránh tình trạng tắc sữa thường gặp. Vậy nên, cháo mè đen sẽ là sự lựa chọn cho thực đơn của các mẹ sau sinh mổ.

Ngoài ra, cháo mè đen còn có một số những lợi ích quan trọng khác như giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Sau khi sinh xong hệ tiêu hóa của các chị em đều chưa được ổn định như ban đầu. Mè đen có nhiều chất xơ, Vitamin giúp tránh được tình trạng táo bón, khó tiêu…

Một trong nhóm các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa không thể bỏ qua đó là mè đen. Thực phẩm này giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ…

Cháo cá chép

Trong đông y thì cá chép có tính bình, vị ngọt, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh lý xơ gan. Từ xưa cá chép còn được sử dụng để làm món ăn bồi bổ cho những người bệnh.

Cá chép là một trong những loại cá sống nhiều ở nước ta và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong thịt của cá chép chứa các dinh dưỡng như là Acid Amin, Calci, Sắt, Protein…

Những các chất trên sẽ giúp cơ thể mẹ sau sinh mổ được phục hồi nhanh chóng hơn, khỏe mạnh hơn. Nhờ vậy mà lượng sữa của mẹ cùng nhiều nên để cung cấp cho em bé.

Món cháo cá chép còn có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tránh được nguy cơ nhiễm bệnh hay nhiễm khuẩn. Để giúp món ăn ngon hơn và đủ chất mẹ có thể kết hợp cùng với một số loại rau củ để tăng cường chất xơ.

Cháo giò heo

Cháo giò heo có lẽ đã không còn xa lạ với các mẹ sau sinh. Từ xưa đến nay ông bà ta đã sử dụng giò heo nấu cháo để giúp mẹ có được nguồn sữa dồi dào và cung cấp đủ chất cho em bé.

Theo các nghiên cứu y khoa thì trong 100g chân giò có chứa đến 15.8g Protid, 26.3g mỡ… Vậy nên món cháo giò heo rất thích hợp để mẹ bổ sung vào thực đơn của mình sau sinh. Ngoài ra, cháo giò heo không chỉ thơm ngon mà còn giúp tăng cường chất nhờn cho các khớp, giải cảm…

Ngoài ra, cháo chân giò còn có lượng Collagen dồi dào. Nhờ vào đó mà mẹ có được một làn da, khỏe mạnh, căng bóng. Đặc biệt là cải thiện được các vết rạn da trong quá trình mang bầu rất hiệu quả, nhanh liền vết thương mổ.

Giof heo còn có thể giúp cơ thể cải thiện nhanh chóng sức khỏe về tinh thần, hạn chế tình trạng trầm cảm sau sinh. Nguyên nhân là vì nhờ vào hàm lượng Protein được chuyển hóa thành Axit Amino làm giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Cháo khoai lang

Sản phụ sau sinh cơ thể thường rất yếu và luôn phải quan tâm đến thực đơn hàng ngày để tránh những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Nhiều mẹ đang băn khoăn không biết cháo khoai lang có ăn được không.

Đây chính là một trong các món cháo cho mẹ sau sinh mổ nên bổ sung vào thực đơn. Trong khoai lang có nhiều vi chất đặc biệt giúp cơ thể mẹ bầu có được nguồn sữa dồi dào.

Ngoài ra, khoai lang nằm trong các nhóm thực phẩm hỗ trợ điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh. Mẹ sau sinh ăn khoai lang còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh như là viêm tuyến vú, táo bón, giúp cải thiện thị giác…

với các mẹ sau khi sinh mổ xong thường hệ tiêu hóa hoạt động sẽ yếu hơn so với bình thường. Trong khoai lang có nhiều chất xơ giúp cho nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa ổn định và tránh được tình trạng táo bón thường gặp.

Không những vậy, khoai lang còn rất giàu Vitamin C, D, E giúp tăng đề kháng trong sữa cho bé, tránh được nguy cơ bị nhiễm bệnh trong những năm tháng đầu đời. Beta Carotene giúp chuyển đổi thành Vitamin A nên làn da của bé sẽ mịn màng, khỏe mạnh. Mẹ cũng nhờ vào lượng Vitamin A còn hỗ trợ mẹ cải thiện tình trạng nám da, rạn da sau sinh.

Tuy nhiên, khi ăn cháo khoai lang mẹ nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Khi ăn quá nhiều có thể gặp phải tình trạng nóng ruột, ợ hơi, ợ chua… Không sử dụng khoai lang đã mọc mầm vì có thể nhiễm độc.

Cháo thịt nấu với cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn có một số tên gọi khác là rau chân vịt, rau bina… Trong các loại rau rất tốt cho mẹ bầu thì không thể bỏ qua được loại rau này. Vậy nên món chón thịt nấu với cải bó xôi mẹ nên bổ sung ngay vào thực đơn của mình.

Trong cải bó xôi chứa hàm lượng lớn các Vitamin cần thiết và khoáng chất cho cơ thể. Đặc biệt là một số các Vitamin như A, B, C nhiều hơn các loại rau khác. Khi rau được kết hợp với thịt sẽ còn cung cấp thêm cả Protein và đạm. Vậy nên mẹ sẽ đảm bảo được nguồn sữa đủ dinh dưỡng cho bé yêu.

Với lượng vi chất dồi dào trong món cháo này sẽ tăng kích thích sản sinh Collagen giúp cho vết thương mổ của mẹ nhanh lành hơn. Folate có trong rau cải bó xôi còn giúp kích thích và hỗ trợ sự phát triển của trí não. Ngoài nấu cháo mẹ cũng có thể làm nhiều món ăn với cải bó xôi như nấu canh thịt băm, xào…

Sản phụ đang gặp tình trạng táo bón sau sinh hãy ăn cải bó xôi để cung cấp đủ chất xơ. Hệ tiêu hóa của mẹ nhờ vậy sẽ hoạt động tốt hơn và không cảm thấy khó chịu vì táo bón.

Tuy nhiên, mẹ hãy cân đối không nên ăn cháo thịt nấu với cải bó xôi quá nhiều mà cần kết hợp với các loại thực phẩm khác. Vì Axit Oxalic có khi kết hợp với Canxi có thể gây nên tình trạng khó hấp thu Canxi cho cơ thể. Đối với thực đơn của mẹ sau sinh mổ nên được cân bằng nhiều chất và đa dạng các món ăn.

Từ những thông tin trên, chúng ta đã biết được các món cháo cho mẹ sau sinh mổ. Đây đều là những món cháo có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp sản phụ có nguồn sữa dồi dào. Bạn hãy tham khảo và bổ sung ngay vào thực đơn nhé.

Bài viết được thẩm định bởi PGS.TS. Phạm Ngọc Khái, Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam.

Welkom

Instelling
×