BẢO QUẢN ĐỒ ĂN MÙA HÈ – KIẾN THỨC MẸ CẦN BIẾT

Cho đến nay tủ lạnh đã là 1 món đồ gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nếu một ngày chiếc tủ lạnh nhà bạn gặp trục trặc cần phải mang đi sửa chữa. Vậy, làm thế nào để bảo quản đồ ăn còn giữ nguyên độ tươi ngon của chúng? Cùng DinoGPT điểm qua vài cách bảo quản đồ ăn mùa hè không cần tủ lạnh qua bài viết sau nhé!

Chuẩn bị gì trước khi bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh?

Đối với bảo quản thực phẩm, việc quan trọng nhất là phân loại được các loại thực phẩm. Mỗi loại thực phẩm sẽ có đặc điểm riêng và cách bảo quản khác nhau. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng mùa hè, quá trình trao đổi các chất trong thực phẩm diễn ra nhanh khiến cho thực phẩm nhanh hỏng hơn. Do vậy cần phân loại, nhận biết các loại nguyên liệu khác nhau để bảo quản thực phẩm một cách hiệu quả ngay cả khi không có tủ lạnh.

Mùa hè – Cách bảo quản không cần tủ lạnh cho từng loại thực phẩm 

  • Với thực phẩm đã được nấu chín, cần đun lại thức ăn, sau đó để nguội cho vào xoong sạch, đậy kín vung. Đặt nồi thức ăn vào trong một chậu nước lạnh để miệng xoong cách mặt nước khoảng từ 7-10cm, tránh nước tràn vào miệng xoong.
  • Với thực phẩm tươi sống như thịt và cá rất dễ bị ôi thiu. Có thể cho thịt, cá vào hộp, ướp muối phủ kín bề mặt hoặc cho một ít tiêu lên. Vừa giúp bảo quản thức ăn lâu hơn và thịt có hương vị thơm ngon hơn khi chế biến.
  • Với các loại củ quả như cà rốt hay hành lá, sử dụng một ít cát sạch, ẩm và dựng chúng lên theo chiều thẳng đứng giống như là khi chúng vẫn còn ở trong đất.
  • Với một số loại củ, quá khác, có thể dùng miếng chanh đã cắt một nửa, nửa còn lại úp xuống đĩa có sẵn ít giấm; Xếp khoai tây cạnh những quả cà chua chín, khí ethylene tỏa ra từ cà chua chín sẽ ức chế quá trình nảy mầm của khoai tây khiến khoai tây tươi lâu hơn;…
  • Với các loại rau, để giữ cho chúng được tươi lâu, nên nhúng phần lá vào chậu nước lạnh, không nhúng phần cọng, và không ngâm cả ngày vì rau sẽ úng.
    Ngoài ra, có thể cắt và làm khô rau dưới ánh nắng mặt trời. Cách sấy khô này giúp loại bỏ phần nước dư thừa và cô đặc hương vị của các loại rau.

Rau ăn lá màu xanh tốt cho não bộ? | Vinmec

Một số gợi ý cách bảo quản chung cho các thực phẩm không cần tủ lạnh 

  • Ướp muối: Muối là  một nguyên liệu hữu dụng giúp bảo quản đồ ăn được lâu mà không cần tủ lạnh bởi đặc tính kháng khuẩn cao. Cụ thể, với các loại thịt cá và một số rau củ, nếu ướp chung với muối có nồng độ trên 10% sẽ làm ức chế sự phát triển của những vi sinh vật gây ôi thiu thực phẩm.
  • Làm khô: Làm khô cũng là một phương pháp bảo quản đồ ăn không cần tủ lạnh cực kỳ hữu ích. Làm khô giúp giảm bớt lượng nước có trong thực phẩm, cô đặc được hương vị và chất dinh dưỡng có trong đồ ăn.

  • Muối chua: Muối chua là phương pháp ngâm thực phẩm trong một hỗn hợp giấm đun sôi để nguội. Khi đó, các phản ứng hoá học xảy ra giữa thực phẩm và hỗn hợp chất lỏng sẽ khiến thực phẩm giữ được lâu hơn. Có thể áp dụng để làm các món như: Dưa muối, cà muối, bắp cải muối,…
  • Hun khói: Phương pháp này đã có từ lâu đời và được ưa chuộng ở các nước Châu  Âu. Hun khói là sự kết hợp giữa sấy khô và làm thẩm thấu các hợp chất tự nhiên trong khói gỗ vào thực phẩm. Giúp làm tăng thêm hương vị đậm đà cho đồ ăn, và bảo quản được hương vị, chất dinh dưỡng một cách tối đa.

Thịt xông khói là gì? Các món ăn từ thịt hun khói ngon dễ làm

Trên đây là một số chia sẻ của DinoGPT về phương pháp bảo quản đồ ăn không cần tủ lạnh mà ba mẹ có thể áp dụng tại gia đình. Bảo quản thực phẩm là khâu quan trọng giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng dinh dưỡng của các món ăn. Ba mẹ hãy lưu ý để có bữa ăn giàu dinh dưỡng và an toàn cho cả gia đình, nhất là cho các bé nhé!

 

 

Welcome

Cài đặt
×
Shopping cart0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Continue shopping
0