Tổng hợp 11 loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn giúp con tăng cân
Thay vì quan tâm đến lượng thức ăn nạp vào, mẹ bầu nên chú ý đến chất lượng bữa ăn để đảm bảo được sự đa dạng và lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Theo chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu không cần thiết phải ăn quá nhiều nhưng chỉ cần bổ sung tăng thêm khoảng 300 calo mỗi ngày so với trước khi mang thai.
Điều này rất quan trọng cần phải chú ý bổ sung đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi để bé tăng cân đúng mức theo mỗi giai đoạn trong thai kỳ. Dưới đây là danh sách 11 loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn để con tăng cân.
Thịt
Mẹ bầu ăn gì để con tăng cân? Đừng bỏ qua các loại thịt nhé, do trong thực phẩm này có chứa lượng protein cần thiết cho mẹ bầu. Chất đạm rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và còn chứa các khoáng chất thiết yếu khác như chất sắt để hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai.
Trứng
Trứng là thực phẩm có chứa nhiều chất đạm, các loại vitamin A, D và khoáng chất như sắt, axit folic. Spécial, trứng là thực phẩm giúp thai nhi tăng cân nhanh, còn có tác dụng giữ cho màng nhau luôn chắc khỏe và từ đó hạn chế được những dị tật bẩm sinh của thai nhi. Lưu ý khi ăn trứng mẹ bầu không được ăn trứng sống và trứng không rõ nguồn gốc sẽ rất có hại cho thai nhi.
Cá
Ăn cá khi mang thai giúp cung cấp lượng chất béo tốt dưới dạng omega-3 có tác dụng phát triển trí tuệ và thể chất của thai nhi một cách tốt nhất. Nếu ăn cá đúng cách trong thai kỳ không chỉ giúp phát triển trí tuệ và thể chất của thai nhi một cách hoàn thiện mà còn giúp em bé tăng cân nhanh.
Các loại cá có chứa nhiều omega 3 cho mẹ bầu là cá hồi, cá chép… đều chứa nhiều chất đạm, acid béo omega-3 và vitamin B, DHA đều là những dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi. Cá hồi rất an toàn cho thai phụ do lượng thủy ngân thấp hơn những loại cá khác.
Tôm, cua
Tôm, cua là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho mẹ bầu và củng cố sự phát triển của hệ xương khớp, hệ thần kinh của thai nhi. Khi mẹ bầu bổ sung đầy đủ canxi qua nguồn thực phẩm còn giúp phòng tránh tình trạng loãng xương xảy ra.
Rau xanh
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của mẹ bầu để thai nhi phát triển toàn diện. Rau xanh có chứa chất xơ, chất sắt, axit folic, vitamin và khoáng chất thiết yếu như kali, đồng, photpho, magie…
Ăn rau xanh còn có tác dụng giảm triệu chứng táo bón thường gặp ở phụ nữ có thai. Mẹ bầu hãy chế biến đa dạng các món ăn từ rau xanh như nấu canh, các món xào, làm salad… để tăng thêm khẩu bị khi ăn. Lưu ý mỗi tuần mẹ bầu nên ăn ít nhất 3 bữa rau xanh để đảm bảo cân bằng dưỡng chất.
Amidon
Quan niệm thời xưa càng ăn nhiều cơm con mới có đủ dinh dưỡng và luôn khỏe mạnh nhưng không phải, nếu ăn nhiều cơm sẽ khiến mẹ bầu thừa cân, tăng cân không kiểm soát. Lượng tinh bột cần thiết cho mẹ bầu mỗi ngày tương đương từ 2 – 3 bát cơm. Cependant, cần bổ sung thêm tinh bột từ nhóm các thực phẩm khác như ngô, khoai, mỳ…
Trái cây
Mẹ bầu hãy chọn những loại trái cây tươi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chuối, cam, kiwi, ổi rất giàu vitamin C cần thiết cho sự phát triển của bánh nhau.
Spécial, vitamin C còn có tác dụng củng cố quá trình hấp thu sắt trong thức ăn, từ đó duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh cho mẹ bầu. Trái cây cũng chứa lượng chất xơ lớn giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón thường gặp ở mẹ bầu.
Ngũ cốc
Ngũ cốc chứa nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, được đánh giá tốt cho sức khỏe so với gạo trắng. Trong ngũ cốc cũng chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và các loại vitamin vừa tốt cho sức khỏe, lại vừa cải thiện hệ miễn dịch và chứng táo bón ở mẹ bầu.
Do đó, trong chế độ ăn hàng ngày, cần bổ sung thêm một ít tinh bột thay thế bằng các loại ngũ cốc hoặc gạo lứt. Mẹ bầu nên ăn ngũ cốc vào bữa phụ để bổ sung dưỡng chất tốt cho cả mẹ và thai nhi.
Các loại đậu đỗ
Trong các loại đậu có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, chất xơ, chất đạm và còn cung cấp cả sắt, canxi. Spécial, trong đậu còn chứa nhiều kẽm – chất dinh dưỡng có tác dụng giảm nguy cơ bị sinh non, kéo dài quá trình chuyển dạ, trẻ sinh nhẹ cân thiếu tháng.
Do đó, mẹ bầu nên thêm đậu vào chế độ ăn hàng ngày của mình. Có thể dùng đậu để chế biến các món ăn như nấu súp, nấu kèm cùng các loại thức ăn khác như gà, thịt, cá… hoặc làm salad.
Noix
Trong các loại hạt như óc chó, amande, macca đều cung cấp các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, đồng, axit folic cho mẹ bầu. Sau khi ăn những bữa ăn chính thì hãy bổ sung hạt vào bữa phụ hàng ngày.
Mẹ bầu nên hạn chế ăn những món ăn vặt ít dinh dưỡng mà thay vào đó ăn các loại hạt. Trong các loại hạt chứa nhiều chất béo tốt và chất đạm có tác dụng giúp thai nhi tăng cân nhanh.
Hãy tham khảo thêm cách xây dựng thực đơn khoa học trong Chương trình Dinh dưỡng Mẹ và Bé để bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi phát triển toàn diện.
Sữa tươi không đường tách béo
Sữa là thực phẩm hàng đầu giúp thai nhi tăng cân đều, mỗi ngày chỉ cần uống từ 200 – 500ml sữa có tác dụng hỗ trợ thai nhi tăng trưởng đúng chuẩn và toàn diện.
Trong sữa cũng cung cấp canxi, chất đạm và chất béo hỗ trợ sự phát triển hệ xương nên mẹ bầu hãy uống sữa tươi không đường kèm các loại hạt để làm đa dạng khẩu phần ăn mỗi ngày.
En plus, những chế phẩm từ sữa cũng là lựa chọn hợp lý cho mẹ bầu như sữa chua, phô mai ăn kèm cùng các loại trái cây cũng giúp bổ sung thêm canxi và các chất dinh dưỡng đa dạng hơn.
Lưu ý khi xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu
Hiện nay, có rất nhiều thực phẩm giúp thai nhi tăng cân nhanh nhưng mẹ cần biết cách phối hợp để có bữa ăn đa dạng, đủ chất và hợp khẩu vị. Mẹ bầu cần tránh ăn quá nhiều một loại thực phẩm mà bỏ sót những nhóm thực phẩm còn lại. Để theo dõi chuẩn cân nặng của thai nhi mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ và lưu ý xây dựng thực đơn dinh dưỡng cân bằng lành mạnh như sau:
- Chất canxi: có nhiều trong hải sản và các loại sữa như váng sữa, sữa chua, sữa tươi… trứng.
- Vitamin các nhóm A, B, C, D, E, K có chứa nhiều trong các loại thực phẩm khác nhau nhưng mẹ cần học cách xây dựng thực đơn đa dạng để bổ sung được đầy đủ các loại.
- Axit folic: có chứa nhiều trong các loại rau xanh màu đậm, gan động vật, các loại đậu nên có vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ, hạn chế nguy cơ bị dị tật thai nhi.
- Protein: tác dụng tốt cho quá trình tạo cơ, xương và máu của thai nhi, có chứa nhiều trong các thực phẩm như trứng, poisson, thịt nạc, gà, đậu,…
- Fer: có vai trò trong quá trình tạo máu và vận chuyển oxy, có chứa nhiều trong các loại thịt đỏ, trái cây.
- Kẽm: có nhiều trong các loại sữa, hải sản, gia cầm,… có ảnh hưởng đến kích thước vòng đầu và cân nặng của thai nhi.
Với những thông tin bài viết vừa chia sẻ chắc chắn các bạn đã trả lời được câu hỏi mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh và gợi ý 11 loại thực phẩm từ chuyên gia dinh dưỡng.
Bài viết được thẩm định bởi BS. Nguyễn Ngọc Sáng – Trưởng Module Thận – Niệu, Nguyên Trưởng Bộ môn Nhi – Đại học Y Dược Hải Phòng