6 HIỂU SAI VỀ VẮC XIN CÚM CHO MẸ BẦU

Hiện vaccine cúm được khuyến cáo tiêm trong thai kỳ để phòng nguy cơ mắc, biến chứng ở mẹ bầu và bảo vệ bé trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, do một số lầm tưởng về vaccine cúm, một số mẹ bầu đã bỏ qua cách phòng bệnh này. Cùng DinoGPT nhìn nhận lại 6 lầm tưởng phổ biến nhất về việc tiêm phòng cúm đối với bà bầu qua bài viết sau nhé.
Không cần tiêm phòng cúm khi mang thai
Mẹ bầu vốn có hệ miễn dịch suy yếu, khi mắc cúm tình trạng sẽ nặng và kéo dài hơn. Không chỉ vậy, tùy vào thời điểm nhiễm cúm, thai nhi có thể bị ảnh hưởng. Mẹ mắc cúm vào giai đoạn 3 tháng đầu, trẻ sinh ra có khả năng bị dị tật bẩm sinh, mẹ mắc cúm ở 3 tháng giữa thai kỳ có thể chuyển dạ sinh non, sinh trẻ nhẹ cân hoặc mắc dị tật, còn 3 tháng cuối thai kỳ, thai có thể chết lưu.
Một số nghiên cứu cho thấy, mẹ bầu tiêm phòng cúm có thai kỳ khỏe mạnh hơn, giúp giảm 40% nguy cơ mẹ bầu phải nhập viện vì cúm. Vaccine giúp giảm 51% nguy cơ thai chết lưu, giảm 25% tỷ lệ sinh non, giảm 72% nguy cơ trẻ nhũ nhi (<6 tháng tuổi) nhập viện do cúm. Vì thế, tiêm vaccine cúm cho phụ nữ trước và đang mang thai rất quan trọng để hình thành các kháng thể truyền cho thai nhi qua nhau thai. Kháng thể này sẽ giúp bảo vệ bé trước nguy cơ mắc cúm trong những tháng đầu đời.
Tiêm phòng cúm có thể dẫn đến sảy thai, sinh non
Các nghiên cứu cho thấy vaccine cúm và tình trạng sảy thai, sinh non không có mối liên hệ với nhau. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo thai phụ nên tiêm vaccine cúm, vaccine được chứng minh an toàn, rất hiếm gây tác dụng phụ nguy hiểm cho thai kỳ.
Vaccine sẽ khiến mẹ bầu bị cúm
CDC Mỹ đã khẳng định nhiều lần rằng phụ nữ mang thai nên tiêm ngừa cúm để bảo vệ bản thân và thai nhi. Vaccine cúm được sản xuất trên cơ chế bất hoạt (virus đã được “làm chết”) nên an toàn
Vaccine cúm chứa thủy ngân
Thimerosal là một chất bảo quản gốc thủy ngân được sử dụng trong một số lọ chứa nhiều liều vaccine (lọ nhiều liều) để ngăn ngừa vi trùng, vi khuẩn, nấm làm nhiễm bẩn vaccine. Theo CDC Mỹ, hầu hết các loại vaccine phòng cúm không chứa bất kỳ chất gốc thủy ngân nào như thimerosal.
Vaccine cúm gây tự kỷ ở trẻ sơ sinh
Các bác sĩ chuyên khoa đều nhất trí rằng đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng vaccine không gây ra chứng tự kỷ. Và các nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa các thành phần của vaccine trong chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD).
Vaccine cúm gây mất sữa
Nói về hiểu lầm này, bác sĩ khẳng định tiêm vaccine cúm không ảnh hưởng đến sữa, đến bài tiết sữa, không gây ra bất kỳ sự thay đổi nào về thành phần hay mùi vị. Vaccine an toàn cho cả mẹ và bé, vì vậy phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ không phải tạm ngưng cho con bú sau khi tiêm.
Ba mẹ thấy đấy, tiêm vaccine là cách để bảo vệ người mẹ khỏe mạnh và bảo vệ em bé bởi mẹ có thể tạo ra khả năng miễn dịch cho bé bằng cách truyền kháng thể qua sữa. Đây là lợi ích to lớn bởi vì trẻ chưa thể tiêm phòng cúm cho đến khi được 6 tháng tuổi trở lên. Đừng bỏ qua cơ hội bảo vệ mẹ và bé khỏi cúm, nhất là trong giai đoạn thời tiết giao mùa hiện nay nhé!

Welcome

Cài đặt
×
Shopping cart0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Continue shopping
0