CÁCH TÍNH LƯỢNG SỮA CHO TRẺ SƠ SINH THEO CÂN NẶNG

Trẻ sơ sinh cần được bú đủ lượng sữa để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ đang lo lắng không biết nên cho bé bú như thế nào là đủ. Bài viết dưới đây DinoGPT sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng. 

Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng

Dấu hiệu nhận biết trẻ không đủ sữa 

Vậy làm sao để biết được lượng sữa cho trẻ sơ sinh chưa đủ? Bé sẽ có những dấu hiệu dưới đây:

Thời gian bé bú quá ngắn hoặc quá dài

Trẻ cần lượng sữa và thời gian bú khác nhau theo từng giai đoạn phát triển của bé. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh trung bình sẽ có thời gian bú mỗi cữ kéo dài từ 10 đến 20 phút. Vậy nên, bé bú với thời gian ít hơn 10 phút tức là bé chưa bú đủ sữa cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Hoặc cữ bú của trẻ kéo dài quá 30 phút cũng là nguy cơ trẻ không nhận đủ lượng sữa cần thiết do ngậm bắt vú không hiệu quả.

Bé tăng cân chậm

Những trẻ tăng cân chậm là biểu hiện rõ ràng của việc bé không bú đủ sữa. Các nghiên cứu y khoa đã cho thấy rằng trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên thường giảm ký sinh lý. Tuy nhiên, trẻ từ tuần thứ 2 trở đi bắt đầu tăng cân nên nếu bé còn giảm thì nguyên nhân có thể vì lượng sữa chưa đủ yêu cầu.

Các mẹ có thể đánh giá được cân nặng của trẻ đạt yêu cầu hay chưa dựa theo bảng cân nặng chuẩn của WHO. Đối với trẻ sơ sinh sẽ tăng nhanh vào tuần thứ 2 khoảng từ 1 đến 1.2kg trong tháng. Mức tăng này cũng có thể dao động vì các yếu tố khác như là trẻ bị ốm, biếng ăn sinh lý,..

Tã bẩn trong ngày ít

Một trong những cách giúp mẹ biết được bé bú đủ sữa hay chưa đó là đếm số tã bẩn thay cho con. Trẻ sơ sinh ở giai đoạn này cần khoảng 6 miếng tã trong ngày. Nếu số lượng tã trong ngày thay ít hơn thì có thể là dấu hiệu trẻ nhận không đủ lượng sữa.

Mẹ tiết ít sữa hơn

Có thể mẹ chưa biết có một sự liên kết vô cùng kỳ diệu giữa mẹ và em bé đó là cơ chế tiết sữa với mút của bé. Cơ thể của mẹ sẽ tiết sữa đủ đáp ứng được yêu cầu của trẻ. Những trường hợp mẹ thấy lượng sữa giảm đi tức là có thể bé chưa bú đủ.

Ngoài ra, bé chưa bú đủ sữa còn có những biểu hiện như là thường mút tay, bé hay há miệng chóp chép, rúc đầu để tìm ti mẹ,…

Ngực của mẹ xẹp xuống và mềm đi

Thông thường trong giai đoạn cho con bú ngực của mẹ sẽ căng tròn và săn chắc. Nguyên nhân là vì các tuyến sữa tăng cường hoạt động để đảm bảo nhu cầu cho em bé. Tuy nhiên, mẹ thấy ngực bị xẹp hoặc mềm đi vào giai đoạn này thì có nghĩa là dấu hiệu sữa đã giảm và có thể bé bú không đủ.

Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng

Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng 

Mẹ cần biết được cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng để đảm bảo nhu cầu cho bé. Mẹ nên căn cứ theo công thức sau:

  • Lượng sữa trẻ bú tối thiểu trong ngày sẽ được tính bằng công thức 150ml nhân với số cân nặng ở thời điểm hiện tại của trẻ.
  • Đối với trẻ sơ sinh mẹ cần tính lượng sữa của bé uống mỗi ngày như sau: trẻ sơ sinh vào những ngày đầu đời chỉ có thể uống được một lượng sữa ít trong mỗi lần bú. Lượng sữa bé dung nạp vào sẽ tăng 60ml sau 1 tuần. Trong giai đoạn từ 1 đến 2 tháng tuổi khoảng 90ml đến 120ml bú từ 4 đến 5 lần trong ngày. Từ 6 đến 12 tháng tuổi bé bú được 180ml đến 240ml và bú 3 đến 4 lần.

Công thức tính trên mang tính chất tham khảo vì lượng sữa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mức độ ăn của bé, các giai đoạn phát triển.

Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng

 

Bài viết được thẩm định bởi BS CK2 Hoàng Thị Thanh Thủy – Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Đồng 1

Welcome

Cài đặt
×
Shopping cart0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Continue shopping
0