BÀ BẦU THIẾU MÁU NÊN ĂN TRÁI CÂY GÌ?

Trái cây bổ sung máu cho bà bầu thiếu máu

Trái cây bổ sung máu cho bà bầu

Trái cây chứa nhiều dưỡng chất như sắt, axit folic…và các chất đa dạng khác cho bà bầu bị thiếu máu. Sắt trong trái cây tuy không nhiều như trong các loại thực phẩm khác nhưng lại chứa cả vitamin C và khoáng chất khác, hỗ trợ quá trình hấp thu sắt và chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu. Do đó, ăn trái cây không chỉ bổ máu mà còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho em bé phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là một vài loại trái cây bổ sung máu cho bà bầu, tốt cho thai nhi.

Bà bầu thiếu máu nên ăn các loại hoa quả giàu sắt

Bà bầu thiếu máu nên ăn các hoa quả nhiều sắt, do rất dễ bị thiếu sắt vì khi mang thai cơ thể cần lượng sắt gấp đôi bình thường nên hãy bổ sung sắt bằng cách ăn trái cây là cách ăn vừa đơn giản lại có tác dụng nhanh. Một số loại trái cây có chứa nhiều sắt được mẹ bầu cực kỳ yêu thích.

  • Mận

Trái cây bổ sung máu cho bà bầu

Mận là trái cây đầu tiên trong danh sách, với hàm lượng sắt cao, mẹ bầu đừng quên ăn mận nhé. Loại trái cây này có tác dụng rất tốt cho những mẹ thiếu sắt, ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ nhờ hàm lượng sắt và vitamin C cực kỳ cao.

Cụ thể, theo thống kê trong 100gram mận sấy khô có chứa khoảng 1.2mg sắt, carbohydrate và chất chống oxy hóa. Có nhiều cách để bổ sung trái cây cho cơ thể mẹ như ăn mận tươi, mận sấy khô, ô mai mận, nước ép mận, siro mận… trước khi ăn nên rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng để loại bỏ hết bụi bẩn.

  • Chuối

Trái cây bổ sung máu cho bà bầu

Chuối chín có chứa nhiều loại đường tự nhiên như glucose, fructose, sucrose cung cấp nguồn năng lượng dồi dào trong cơ thể. Trong chuối còn có chất giúp mẹ bầu giảm thiếu máu do có chứa nhiều chất sắt kích thích sản sinh Hemoglobin, từ đó tăng sản sinh hồng cầu trong máu. Ăn chuối còn chứa chất kali có tác dụng giúp mẹ bầu hạn chế bị chuột rút khi mang thai, đi lại nhanh nhẹn, tâm trạng thoải mái hơn.

Ngoài ra, khi ăn chuối chín còn có tác dụng tốt cho đường ruột, nhuận tràng hiệu quả, rất hữu hiệu cho mẹ bầu thường bị táo bón khó chịu. Đây cũng là lý do các chuyên gia thường xuyên khuyên mẹ bầu nên ăn chuối chín hàng ngày.

  • Nho

Trái cây bổ sung máu cho bà bầu

Quả nho có chứa nhiều sắt cực kỳ tốt cho bà bầu đang bị thiếu máu, duy trì mức độ huyết sắc tố ổn định, cho mẹ bầu luôn khỏe mạnh trong cả thai kỳ. Trong nho còn chứa nhiều vitamin B và khoáng chất, có vai trò tham gia vào quá trình phát triển hệ thần kinh ở thai nhi. Chất Folate chứa trong nho còn có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi hiệu quả nhất.

Bà bầu thiếu máu nên ăn các loại hoa quả giàu vitamin

Để đảm bảo cơ thể đủ sắt để tạo hồng cầu thì bà bầu thiếu máu ngoài ăn những quả giàu sắt còn nên ăn cả những loại hoa quả giàu vitamin. Hãy thêm vào bữa tráng miệng hoặc ăn bữa phụ hàng ngày do nhu cầu chất sắt của mẹ luôn cao hơn bình thường. Dưới đây là những trái cây giàu vitamin mẹ có thể tham khảo lựa chọn:

  • Dâu tây

Trái cây bổ sung máu cho bà bầu

Dâu tây là loại quả rất giàu Kali, vitamin C và Mangan có tác dụng tăng cường miễn dịch và ổn định huyết áp cho mẹ bầu. Ngoài ra, trong quả dâu tây còn chứa nhiều vitamin nhóm B có tác dụng duy trì sức khỏe tim mạch. Quả dâu tây cũng cung cấp năng lượng nhiều, mẹ ăn nhanh no và có vóc dáng lý tưởng khi mang thai.

  • Táo

Trái cây bổ sung máu cho bà bầu

Táo có chứa các khoáng chất và vitamin thiết yếu như Canxi, vitamin A, B, C… cung cấp cho mẹ nguồn dưỡng chất có lợi, cho bé phát triển khỏe mạnh. Ăn nhiều tạo còn giúp bà bầu giữ dáng, không bị thừa cân khi mang thai. Đồng thời, giúp thai nhi tăng đề kháng tốt ngay từ trong bụng mẹ.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai thường xuyên ăn táo còn giúp thai nhi giảm nguy cơ bị hen suyễn sau khi sinh. Các chất chống oxy hóa trong táo không chỉ tăng cường sức khỏe cho mẹ mà còn là tiền đề bảo vệ sức khỏe em bé sau này. Mẹ ăn táo thường xuyên còn giúp thai nhi hạn chế bị dị ứng hơn so với những em bé khác.

  • Bưởi

Trái cây bổ sung má cho bà bầu

Bưởi có vị chua ngọt, tính mát và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Trong bưởi chứa hàm lượng sắt dồi dào, nhiều loại vitamin như B, C và canxi, beta carotene…Ngoài tác dụng cung cấp dưỡng chất cho mẹ bầu thì bưởi còn là món ăn nhẹ được yêu thích và có công dụng làm đẹp da, cung cấp dưỡng chất cho tóc mượt mà, ít rụng hơn.

Bà bầu bị thiếu máu có nguy hại gì?

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nhất là phụ nữ mang thai đều dễ xuất hiện tình trạng thiếu máu. Do trong giai đoạn này máu không chỉ cung cấp cho cơ thể mẹ mà còn có vai trò quan trọng nuôi dưỡng thai nhi.

Khi mẹ bị thiếu máu sẽ làm chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi cũng bị ảnh hưởng, do đó kéo theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn như trẻ sinh ra bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng, vàng da, sức đề kháng kém hơn so với trẻ khác, nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch.

Mẹ bầu bị thiếu máu cũng xuất hiện một số triệu chứng bên ngoài dễ nhận biết như da nhợt nhạt, da tái xanh, niêm mạc nhợt, hay bị chóng mặt, hoa mắt…. Để chắc chắn hãy làm các xét nghiệm công thức máu để có phương pháp bổ sung sớm nhất, tránh ảnh hưởng đến em bé. Chỉ số máu tương ứng ở bà bầu là 11g/dl.

Do đó, hãy tăng cường máu bằng cách bổ sung các loại trái cây giàu sắt vì đây là cách làm vừa đơn giản lại có hiệu quả cao. Không chỉ cung cấp sắt mà trong trái cây còn chứa nhiều dưỡng chất khác rất có lợi cho cơ thể mẹ bầu. Đặc biệt, trái cây có hương vị thơm ngon, dễ ăn rất được các thai phụ yêu thích nhất là những mẹ đang trong giai đoạn ốm nghén không ăn được nhiều.

Để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé, cần lưu ý chọn trái cây tươi vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, phải chọn loại quả có nguồn gốc rõ ràng, trước khi ăn phải ngâm và rửa sạch để loại bỏ hóa chất độc hại. Nếu ăn trái cây chứa hóa chất sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Do vậy, để có thai kỳ khỏe mạnh mẹ nên chọn trái cây tươi có nguồn gốc, rõ ràng và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn nhé.

Trên đây là những loại trái cây bổ sung máu cho bà bầu, đều là những loại quả quen thuộc dễ mua. Mẹ bầu cần ăn đủ chất để có nguồn dinh dưỡng dồi dào trong mỗi bữa ăn hàng ngày giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.

Bài viết được thẩm định bởi PGS.TS. Phạm Ngọc Khái, Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam.

ຍິນດີຕ້ອນຮັບ

ການຕັ້ງຄ່າ
×